Java for Tester (Bài 01) - Tìm hiểu về Java, cài đặt môi trường phát triển

Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 2018

Xin chào các bạn đã đến với trung tâm đào tạo tester - Testmaster.vn

Trong bài học hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java và vì sao lại chọn Java làm ngôn ngữ lập trình để phát triển các TestScript trong kiểm thử tự động. 


1. Java là gì?

Trong những năm 90 của thế kỷ 20, chứng kiến một sự phát triển rất nhanh và mạnh của mạng Internet, kèm theo đó là vô vàn các ứng dụng trên các môi trường, Hệ điều hành, các hệ xử lý khác nhau. Tuy nhiên có một điểm hạn chế rất lớn là khi người lập trình phải chuyển đổi vất vả các ứng dụng của mình để các hệ thống có thể sử dụng được. Ngày 23/05/1995 Java ra đời tại Sun Microsystems (Ngày nay đã bị Oracle mua lại).

Java là một ngôn ngữ lập trình, và là một Platform. Nó không phụ thuộc và Hệ điều hành và bộ vi xử lý. Điều này cho thấy bất kì ứng dụng nào được viết bằng Java cũng có thế thực hiện được trên bất kì Hệ điều hành và hệ vi xử lý nào có hỗ trợ Java.


2. Tại sao chọn Java để phát triển các Test Script?

 • Đơn giản: Java là một ngôn ngữ hiện đại, với cấu trúc lệnh "thân thiện" gần với ngôn ngữ tự nhiên. Việc thiết lập một môi trường để phát triển TestScript trong Java cũng khá đơn giản, về cơ bản chỉ cần cài đặt JDK, JRE và Eclipse hoặc Netbean là có thể sử dụng được. Tổng chi phí cho việc Setup này khoảng 15 phút với khoảng 500MB dung lượng ổ đĩa.
 • Hướng đối tượng: Cũng giống như các ngôn ngữ lập trình hiện đại khác, Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng hoàn toàn. Mọi thực thể đều được coi là một đối tượng, mọi dữ liệu và hàm trong chương trình đều được đóng gói vào một lớp.
 • Tính tương thích cao: TestScript bạn viết ra sử dụng Java có thể chạy được ở bất cứ HĐH nào có hỗ trợ Java cũng như mọi hệ vi xử lý. Ngoài ra, các hệ thống Continuous Integration hỗ trợ Script viết bằng Java nhiều hơn tất cả các ngôn ngữ khác.
 • Dễ dàng tích hợp các Plugin dành cho kiểm thử: TestNG, Cucumber là những Frameworks hiện đại, dễ sử dụng dành riêng cho ngôn ngữ Java, ngoài ra phải kể đến công đồng phát triển kiểm thử trên Java rất lớn do đó ta có thể dễ dàng tìm được những Plugin hỗ trợ cho công việc.


4. Thiết lập môi trường phát triển TestScript bằng Java.

Bước 01: Tải và cài đặt Java Development Kit (JDK - bộ công cụ cho người phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java) là một tập hợp những công cụ phần mềm được phát triển bởi Sun Microsystems dành cho các nhà phát triển phần mềm.

Bạn có thể tải JDK về từ link sau: http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html

Sau khi tải về xong, bạn tiến hành Double Click vào file cài đặt để tiến hành cài đặt.Bước 02: Tải và cài đặt JRE (JRE viết tắt của Java Runtime Environment - Môi trường thực thi ứng dụng viết bằng Java).

Để tải JRE, bạn có thể vào google tìm từ khóa "Java Runtime Environment" hoặc tải tại link sau: http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/server-jre9-downloads-3848530.html 

Sau khi tải về, bạn double click vào file cài đặt để tiến hành cài đặt JRE vào máy tính của bạn.Sau khi hoàn thành xong bước 1 và bước 2 này, về cơ bản bạn đã có một môi trường phát triển ứng dụng Java nói chung và TestScript sử dụng Java nói riêng. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải có một chương trình để viết Code chuyên nghiệp. Eclipse là một lựa chọn


Bước 03: Tải và cài đặt Eclipse - một trình soạn thảo mã nguồn được đông đảo các lập trình viên, chuyên gia phát triển TestScript sử dụng.

Để tải Eclipse bạn có thể vào Google và gõ "Download Eclipse" trên kết quả tìm kiếm, bạn chọn Link đầu tiên tiếp theo nhớ chọn phiên bản Eclipse IDE for Java Developer để tải về hoặc cũng có thể click vào link sau để download: http://www.eclipse.org/downloads/packages/eclipse-ide-java-developers/oxygen2 

Bạn nhớ chọn phiên bản phù hợp với HĐH của mình. Sau khi tải xong, cũng giống như 02 bước một và hai, bạn double click vào file cài đặt để tiến hành cài đặt Eclipse lên máy tính của mình.


5. Viết chương trình Java đầu tiên

Để bắt đầu tạo chương trình đầu tiên viết bằng Java, bạn cần phải tiến hành tạo ra Project để viết code chương trình. Cũng giống như các ngôn ngữ hiện đại khác, tất cả các mã nguồn chương trình trong Java đều phải được tổ chức thành một Project. 

Tạo Project bằng cách bạn vào menu File > New > Java Project như hình minh họa dưới đây.

Màn hình tiếp theo sẽ hiện ra như hình minh họa bên dưới để bạn nhập tên của Project cũng như version của JRE cho ứng dụng về sau.

Bạn check vào Use default location nếu muốn lưu các tài nguyên liên quan tới dự án vào đường dẫn mặc định. Trong trường hợp bạn muốn lưu vào một địa chỉ khác, bạn uncheck vào checkbox này và Browse tới vị trí bạn muốn.

Sau khi thiết lập xong các thông tin về dự án, bạn click Finish để hoàn thành và để Eclipse tạo Project cho bạn viết code.

Trong cửa sổ Project, bạn tiến hành tạo Class để viết Code. Bạn click chuột phải vào mục src > New > Class. Tiếp đó bạn nhập tên Class mà bạn muốn tạo. Elipse sẽ tạo một tệp tin có phần mở rộng là .class trong thư mục src, và bạn bắt đầu viết code của mình vào file class vừa tạo này.

Tại cửa sổ editor của file Class bạn vừa tạo. Hãy tiến hành nhập vào các dòng mã sau đây. 

Tiếp theo bạn nhấn phím F11 để tiến hành biên dịch và thực hiện đoạn mã bạn vừa nhập. Bạn sẽ nhìn thấy chữ "Wellcome to Testmaster" hiển thị trên cửa sổ Console.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cấu trúc của chương trình mà bạn vừa viết.

- Tất cả các mã mà chúng ta viết trong Java phải viết trong một Class. Trong ví dụ trên, chúng ta viết code trong class có tên là FirstJava. Một Class có 4 phần

 • Từ khóa public: được gọi là từ khóa phạm vi, khi khai báo với phạm vi là public thì class này sẽ được sử dụng cho các class khác.
 • Từ khóa class: đây là từ khóa chỉ ra rằng đây là một Class.
 • Tên class, được sử dụng để cung cấp tên gọi cho các Class khác sử dụng. Trong ví dụ của chúng ta là FirstClass
 • Cuối cùng là nội dung của Class, đó là các hàm, các biến được định nghĩa trong một cặp dấu { } ngay sau tên class. Tất cả các dòng code của chúng ta cho từng class tương ứng đều phải nằm trong khối lệnh này.

- Tiếp theo, trong một chương trình viết bằng Java bắt buộc phải có một hàm main() được viết trong 1 Class bất kì, khi chương trình Java được chạy, những cài đặt bên trong hàm main này sẽ được gọi và thực hiện đầu tiên. Sau này khi học TestNG, hay Cucumber, chương trình của chúng ta sẽ có cấu trúc khác. Tuy nhiên ở phạm vi Java cơ bản, chúng ta đồng ý với điều này. Một chương trình viết bằng Java phải tồn tại tối thiểu một hàm main() được định nghĩa với phương thức tĩnh (static) chứa các lời gọi, khởi tạo các nghiệp vụ từ các Class khác.

Trong bài tiếp theo trong loạt bài học Java for Tester, chúng ta sẽ tìm hiểu về Biến, kiểu dữ liệu, các toán tử, các hàm trong ngôn ngữ lập trình Java.

HỌC Ở TESTMASTER NHƯ NÀO?

 • Tham gia học trên lớp
  Mỗi khóa học, học viên sẽ học tập trung trên lớp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm thử đến từ FPT Software
 • Tự học lại trên giáo trình điện tử
  Mỗi bài học sẽ có giáo trình điện tử để học viên có thể học lại bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu
 • Tham gia làm dự án thực tế
  Sau khi trang bị đầy đủ các kiến thức, học viên được tham gia vào các dự án thực tế để tích lũy kinh nghiệm làm việc
 • Cấp chứng chỉ & đi làm
  Kết thúc khóa học, học viên sẽ được đánh giá cấp chứng chỉ và hỗ trợ việc làm. Hỗ trợ thực tập, làm đồ án cho sinh viên
[Live Project] Automation Test với Cucumber & Serenity
15h Thứ 7, CN hàng tuần từ 20/04