Định hướng - Làm sao để trở thành 1 Tester giỏi

Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 2018

Ngày nay khi ngành Công nghệ phần mềm tại Việt Nam đang không ngừng phát triển thì những phân ngành hẹp hoạt động trong lĩnh vực này cũng vì đó mà trở nên có sức hấp dẫn hơn bao giờ hết. Giờ đây khi nhắc tới khái niệm "phần mềm" chúng ta không còn chỉ nghĩ tới những Lập trình viên như trước đây nữa, "Tester - chuyên viên kiểm thử" cũng đang trở thành những Role quan trọng không kém.

Nếu như trước đây tỉ lệ giữa Lập trình viên/Tester rất cao thì giờ đây, trong một số công ty lớn như FPT Software, VNPT Software đã không ngững được cải thiện, giờ đây tỉ lệ này duy trì ổn định ở tỉ lệ 3:1 và đang dần có xu hướng thu hẹp hơn để tiến tới chuẩn được nhiều nước phát triển duy trì sử dụng. Tuy nhiên làm sao để trở thành một người Tester giỏi vẫn luôn là một trong những câu hỏi thường trực của những người xác định lấy nghề kiểm thử làm công cụ kiếm cơm.

Là một trong những người biết đến kiểm thử phần mềm từ những năm 2008 rồi theo nghề này tới nay, bản thân tôi cũng đã có kinh nghiệm gần 10 năm làm trong nghề này trải qua hàng chục dự án lớn nhỏ, cũng đã có khoảng thời gian Onside sống trên đất Khách hàng nhiều hơn sống tại đất nước mình. Hôm nay tôi xin phép được nêu quan điểm, cái nhìn của bản thân về câu hỏi "Làm thế nào để trở thành một Tester giỏi".

1. Là một người Tester giỏi, trước tiên ban phải giỏi phân tích?

Một trong những kỹ năng theo tôi là quan trọng bậc nhất khi muốn trở thành một Tester giỏi chính là Phân tích, mọi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phần mềm đều đến từ các yêu cầu từ Khách hàng - những người vốn không rành về kỹ thuật. Việc tiếp cận các yêu cầu này của từng bộ phận khác nhau có thiên hướng khác nhau khi Developer thường chú ý nhiều tới công nghệ, kỹ thuật để có thể thực hiện xây dựng được các yêu cầu này thì với Tester, chúng ta phải có cái nhìn những yêu cầu này dưới nhiều góc độ khác nhau, qua đó xác định phương án nào là tốt nhất mang lại hiệu quả cao nhất. Thêm nữa, với Developer người ta có thể hiểu sai, làm sai sau đó Tester sẽ kiểm tra và đưa lại về đúng quỹ đạo, nhưng với Tester thì không được phép hiểu sai, khi hiểu sai, phân tích sai thì hiển nhiên là phần mềm sẽ sai vì đằng sau ta là khách hàng, không phải là một bộ phận nào hỗ trợ như với Developer.

2. Kỹ năng quan trọng thứ 2 với người Tester là kỹ năng học hỏi?

Khi mới bước chân vào nghề Kiểm thử phần mềm trong một công ty nào đó, việc dự án sắp tới làm gì là điều luôn mang lại cho chúng ta một sự hồi hộp xen lẫn là sự lo lắng không hề nhỏ. Bạn lo lắng vì không biết có khó hay không? Mình có đủ sức để làm hay không?

Rồi khi có tài liệu dự án, bên trong đó là cả những gì bạn đã biết, cùng với đó là hàng tá những thứ mà lần đầu tiên bạn được nghe. Vậy bạn phải làm gì để hoàn thành dự án? Câu trả lời của tôi đó là "Tìm hiểu" và "học hỏi", cũng giống như những gì mà thầy cô, các bạn đã dạy chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường đó là "Những gì chúng ta biết chỉ như hạt cát ngoài đại dương" thì nghiệp vụ trong các dự án phần mềm cũng vậy. Mỗi phần mềm sẽ có một hay nhiều nghiệp vụ khác nhau mà Tester chúng ta có thể biết hoặc không, điều quan trọng để hoàn thành được các dự án này đó là bạn phải học hỏi thật nhanh và chính xác các yêu cầu mới đó, để biến nó thành hiểu biết, kinh nghiệm của bản thân. Cứ như thế trải từ dự án này, qua dự án khác bạn sẽ không ngừng tích lũy và sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn, những hiểu biết mà chỉ có ở những người Tester giỏi.


3.  Cần củ, chi tiết, tỷ mỉ là một những yêu cầu cần phải có của người Tester.

Để test hiệu quả, nâng cao chất lượng của sản phẩm đến mức tối ưu thì một người tester phải rèn luyện cho mình khả năng cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ và chi tiết. Chúng ta sẽ không thể bỏ qua từng cái dấu chấm hay dấu phẩy, icon có bị méo xệch hay hàng vàn, hàng tỉ thứ nhỏ nhặt khác. Nhưng tất cả đều vô cùng quan trọng, nó hướng đến sự thân thiện với người dùng, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Sản phẩm hoàn thiện, chất lượng cao sẽ tạo thêm niềm tin và uy tín của công ty với đối tác. Chính vì vậy, tester là vị trí không thể thiếu và công việc này quyết định khá nhiều vào sự thành công chung của dự án. Do đó, tester bắt buộc phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén. Nếu đã qua khâu kiểm tra mà sản phẩm vẫn bị lỗi, tester phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Khi thực hiện kiểm thử, sự khác biệt dễ dàng nhìn thấy ở những người kiểm thử có kinh nghiệm đó là họ luôn đặt câu hỏi, luôn suy n ghĩ rằng sản phẩm không bao giờ hết bug, tìm mọi cách để tìm ra bug. Điều này giúp họ làm việc chăm chỉ hơn, mang lại một sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

4. Tiếng Anh, ngoại ngữ tốt là một ưu thế và thực sự cần thiết

Trong thời đại bùng nổ về thông tin, khi giữ các công ty phần mềm, giữa các quốc gia không còn khoảng cách thì cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia, hoặc với các khách hàng trên toàn thế giới là hoàn toàn trong khả năng. Việc hiểu được đồng nghiệp chúng ta nói gì, khách hàng chúng ta nói gì để làm việc là một điều cực kì quan trọng. Với bản thân tôi, người đã gắn bó với công việc Tester Onside gần 5 năm nay thì ngoại ngữ (với tôi là Tiếng Anh) là cần thiết cho sự thành công của một người Tester, nó có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội tại nhiều vị trí làm việc trong tương lai cũng như mang đến cho bạn nhiều cơ hội làm việc tại nhiều công ty trên toàn thế giới. Và tất nhiên là nếu thiếu Ngoại ngữ thì làm sao bạn hiểu được khách hàng người ta đang cần điều gì để làm?


5. Kỹ năng giao tiếp

Một tester giỏi là người luôn tỏ ra thoải mái với các cuộc xung đột. Nếu nhiều lần, nó sẽ trở nên khó khăn trong việc xác định nguồn gốc của lỗi. Ví dụ, nó có thể là lỗi mã hóa, lỗi tài liệu, lỗi thiết kế và thậm chí nó có thể chẳng phải là lỗi. Nhưng công việc của Tester là việc thông báo lỗi. "Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, thì bạn sẽ có được 70% sự đảm bảo công việc".

Là một tester bạn cần giao tiếp với nhiều người trong một công ty như trưởng nhóm, lập trình viên, BA,... Tìm ra sự thiếu sót là không đủ, bạn cần phải diễn giải tốt hơn và có thể cung cấp dữ liệu để giải quyết vấn đề. Vũ khí lớn nhất của bạn là "Giao tiếp", hãy trò chuyện mà không có sự e ngại, Email mà không có lỗi nào và trở thành một bậc thầy về giao tiếp. Giao tiếp - cả nói và viết - là một kỹ năng quan trọng giúp bạn trao đổi chặt chẽ với các developers, những người phân tích chức năng hay những bên liên quan khác trong dự án. Bạn phải đảm bảo được là hiểu rõ yêu cầu của dự án, mô tả được những tiêu chí để kiểm tra và giải thích các bước mô tả vấn đề. Là 1 QA bạn không thể ngại đặt câu hỏi hoặc nói lên tiếng nói của mình.


6. Bạn nên có tính "suppor

Người Tester không cần là ngôi sao sáng bóng nhất của cả Team nhưng hãy luôn sẵn sàng tràn mình ra nhiều thứ ngoài trách nhiệm của mình để chất lượng của phần mềm tốt nhất. Không ngại ngần, không sợ khó, sợ khổ để có thể rèn luyện, trau dồi cho bản thân mình có thêm thật nhiều kiến thức. Hoặc không ngại ngần giúp đõ đồng nghiệp khi họ đang gặp khó khăn, deadline kề cần. Đây là tố chất mang lại nhiều lợi thế cho nghề Tester, vừa nâng cao tầm hieur biết cho mình, vừa nâng cao tình doàn kết trong team và nội bộ.

HỌC Ở TESTMASTER NHƯ NÀO?

 • Tham gia học trên lớp
  Mỗi khóa học, học viên sẽ học tập trung trên lớp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm thử đến từ FPT Software
 • Tự học lại trên giáo trình điện tử
  Mỗi bài học sẽ có giáo trình điện tử để học viên có thể học lại bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu
 • Tham gia làm dự án thực tế
  Sau khi trang bị đầy đủ các kiến thức, học viên được tham gia vào các dự án thực tế để tích lũy kinh nghiệm làm việc
 • Cấp chứng chỉ & đi làm
  Kết thúc khóa học, học viên sẽ được đánh giá cấp chứng chỉ và hỗ trợ việc làm. Hỗ trợ thực tập, làm đồ án cho sinh viên
[Live Project] Automation Test với Cucumber & Serenity
15h Thứ 7, CN hàng tuần từ 20/04